DKNEC cung cấp hệ thống thiết bị công nghệ các hãng

Ngôn Ngữ - Language

Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đang online

Hiện có 513 khách Trực tuyến

Cảm biến hình ảnh hoạt động như thế nào ?

cảm biến hình ảnh hoạt động như thế nào Ở bài viết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến hình ảnh, các thành phần cấu tạo chính và nguyên lý hoạt động cơ bản của cảm biến hình ảnh đã được trình bày. Bài viết tiếp sau này sẽ phân tích chi tiết hơn hoạt động của loại cảm biến này.

Quá trình xử lý của cảm biến hình ảnh bao gồm 3 khâu: thu thập, phân tích, và đưa ra quyết định.

Khâu thu thập - Acquisition:

cảm biến hình ảnh thu thập dữ liệu

Bắt đầu từ hình ảnh thu được từ đối tượng, cảm biến hình ảnh phải nhận dạng đặc điểm yêu cầu theo các khía cạnh: vị trí, hướng, hình dạng, cường độ sáng, số lượng chi tiết. Để nhận dạng các đặc điểm đối tượng 1 cách chính xác yêu cầu của hệ thống là phải có thiết bị chiếu sáng hỗ trợ để cung cấp cho cảm biến hình ảnh đầu vào có độ tương phản cao giữa các chi tiết và nền xung quanh. Vì thế phải chọn nguồn sáng (LED, fluorescent, Halogen,...) và vị trí đặt nguồn sáng phù hợp.

1 khía cạnh khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh đầu vào đó là các thấu kính - lens. Các thấu kính này phải đảm bảo khuếch đại các chi tiết nhận dạng lên chip hình ảnh, tối ưu tầm nhìn mà không làm biến dạng hay sai khác hình ảnh thật của đối tượng. Tuy nhiên cũng tùy vào từng ứng dụng cụ thể mà ta cần nâng cao độ phân giải của hình ảnh đối tượng đến mức cần thiết. Các ứng dụng phát hiện, detect chỉ cần độ phân giải thấp trong khí các ứng dụng kiểm tra cần độ phân giải cao hơn, đối với các chi tiết kích thước nhỏ, đặt sát nhau cần độ phân giải cao hơn nữa.

Khâu phân tích - Analysis:

Công việc đầu tiên cần làm là định nghĩa các đặc điểm nhận dạng cho chi tiết, đối tượng được chấp nhận. Cách thức là sử dụng giao diện đồ họa trên màn hình của cảm biến hoặc kết nối qua máy tính. Bước 1: khu vực cần quan tâm sẽ được khoanh vùng để cảm biến tập trung vào đó để phân tích, các khu vực còn lại vẫn được hiện lên màn hình tuy nhiên sẽ được bỏ qua khi xử lý dữ liệu.

cảm biến hình ảnh phân tích dữ liệu

Các công cụ được xử dụng trong khâu phân tích sẽ bao gồm: Location Tools và Vision Tools. Location tools sử dụng như 1 điểm tham chiếu để chỉnh vị trí của vùng cần kiểm tra. Vision tools sử dụng để phân tích hình ảnh và các thông tin chi tiết cho quá trình kiểm tra.

Location Tool có thể được sử dụng ở các ứng dụng như kiểm tra vị trí của nhãn trên hộp bằng cách so sánh các điểm mép tìm được trên đối tượng so sánh với các mép yêu cầu trước; kiểm tra các con số, chữ cái so sánh với yêu cầu cho trước; đo khoảng cách của đối tượng đặt với vị trí và góc quay bất kỳ (đặt trước hình dạng) ví dụ như đo chiều dài của 1 bu lông trên băng chuyền.

Vision Tool đầu tiên sẽ chuyển đổi hình ảnh trong vùng cần phân tích ra thành các điểm ảnh đen hoặc trắng, sau đó đếm số điểm ảnh đen hoặc trắng đó, tính cường độ độ sáng trung bình, phân nhóm các điểm ảnh tương đương sau đó đưa ra quyết định.

Đưa ra kết quả đầu ra - Determination:

đầu ra cảm biến hình ảnh

Sau quá trình phân tích, cảm biến hình ảnh đã so sánh các điểm ảnh trên vùng cần kiểm tra với các yêu cầu đặt trước, với ứng dụng kiểm tra quyết định có đạt yêu cầu hay không sẽ căn cứ vào số lượng sai khác có nằm trong phạm vi cho phép hay không. Kết quả sẽ được đưa ra qua cổng rời rạc, Ethernet hoặc serial connection.

 

 

 

 

 


Bài liên quan:


Đối tác DKNEC

logohm
omega
polyco
logo_tdh
logo_hoitudonghoa
logo_vnabc
vacd_logo
longi sma
huawei sungrow
33c0e246106aee34b77b f0e0d0642248dc168559

Giới Thiệu DKNEC CORP

DKNEC CORP TV

Hỗ trợ online

Phòng kinh doanh:
Giám đốc kinh doanh
Mr. Khánh: 0905 765 666
Email: khanhdknec@gmail.com

Văn phòng đại diện TP. HCM: 51 Đường Số 2, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP. HCM
ĐT:  (028) 6291 6699
Trợ lý kinh doanh
Ms. Long:  0983 285 089