Ngôn Ngữ - Language

DKNEC cung cấp hệ thống thiết bị công nghệ các hãng

Tin Kinh Tế - Xã Hội


TTO - Khuyến khích nhiều doanh nghiệp thành lập và tăng quy mô các quỹ phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy, khuyến khích khu vực tư nhân và doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo....Read more

Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đang online

Hiện có 194 khách Trực tuyến

Ứng dụng cảm biến hình ảnh trong công nghiệp

cảm biến hình ảnh công nghiệpTiếp theo bài viết giới thiệu tổng quan chung, nguyên lý hoạt động, các đặc điểm chính của cảm biến hình ảnh, bài viết này nhằm mục đích đi sâu vào các ứng dụng của cảm biến hình ảnh trong công nghiệp. Đồng thời phân tích các ứng dụng có thể sử dụng để thấy được sự phù hợp của cảm biến này.

Cảm biến hình ảnh - vision sensors đáp ứng tốt với rất nhiều ứng dụng ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ở đây chúng ta sẽ đi sâu vào 1 vài loại ứng dụng đặc thù, và tìm hiểu 1 số ví dụ cụ thể. Đầu tiên ta có thể liệt kê các ứng dụng có thể sử dụng đến cảm biến hình ảnh: kiểm tra (inspection, verification) - phát hiện 1 đặc điểm của đối tượng thông qua hình ảnh, nhận dạng (indentification, recognition) - nhận biết được đặc điểm về màu sắc của đối tượng, hoặc kích thước, hình dạng, bar code, lot code, ... phân tích vị trí của đối tượng (location analysis), ...

Ví dụ các ứng dụng cảm biến hình ảnh trong công nghiệp:

ứng dụng cảm biến hình ảnh trong máy tự động Ví dụ về ứng dụng trong các máy tự động công nghiệp (automotive applications) như các máy nén khí, máy lắp ráp, ... Nhiệm vụ là kiểm tra vị trí vòng ring được đặt 1 cách chính xác vì nó có thể bị trượt khỏi vị trí yêu cầu. Ứng dụng này sẽ phải sử dụng thêm 1 cảm biến (thường là cảm biến quang điện) để có tác dụng là báo hiệu cho cảm biến hình ảnh khi nào "chụp ảnh" để lấy dữ liệu phân tích  về đối tượng. Sau đó nếu phát hiện sự sai khác với yêu cầu đặt trước, cảm biến hình ảnh sẽ đưa ra cảnh báo.

ứng dụng cảm biến hình ảnh trong công nghiệp dược phẩmVí dụ trong công nghiệp dược phẩm, cảm biến hình ảnh có thể dùng để giám sát quá trình đóng gói các vỉ thuốc. Kiểm tra xem các vỉ thuốc có bị sai lệch về hình dạng vật lý, có dị vật, hoặc thiếu các viên thuốc ở bên trong hay không. Cảm biến hình ảnh sẽ đảm bảo rằng mỗi vỉ sẽ có đầy đủ các viên thuốc nguyên vẹn (không bị thiếu hoặc vỡ nát,...) như hình minh họa, cảm biến sẽ không cảnh báo khi phát hiện đủ 16 viên thuốc đúng hình dạng và kích cỡ. Khi nào không đảm bảo điều này, nó sẽ đưa ra tín hiệu dừng và cảnh báo để người vận hành xử lý.

ứng dụng cảm biến hình ảnh trong công nghiệp đóng góiTrong công nghiệp đóng gói, cảm biến hình ảnh có thể sử dụng trong ứng dụng kiểm tra xem việc dán nhãn có đúng vị trí yêu cầu trên sản phẩm hay không. Trong ứng dụng này các hộp được chuyển trên băng tải, cảm biến hình ảnh được đặt bên cạnh sẽ kiểm tra sự xuất hiện và vị trí của các nhãn trên hộp. Cảm biến thực hiện việc này bằng cách kiểm tra khoảng cách và sự thẳng hàng từ nhãn đến các mép của hộp (2 side bên cạnh, "cổ" hộp phía trên).

ứng dụng cảm biến hình ảnh trong công nghiệp điện tử Trong lĩnh vực về các linh kiện điện tử, cảm biến hình ảnh được sử dụng để kiểm tra việc in các chân pin của linh kiện (sự chính xác về khoảng cách, sự thẳng hàng, hình dạng vật lý) để sử dụng cho quá trình sản xuất tiếp theo. Trong ứng dụng này sử dụng cảm biến cáp quang (fiber optic) để kích hoạt cảm biến hình ảnh. Khi đó cảm biến hình ảnh sẽ "chụp" và qua khoảng cách giữa các chân pin sẽ đưa ra quyết định có xuất hiện lỗi hay không.

Kết luận:

Cảm biến hình ảnh có thể được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, khi lựa chọn để sử dụng trong 1 ứng dụng cụ thể có 1 số khía cạnh cần được lưu ý đến: ứng dụng cần kiểm tra 1 đặc tính của đối tượng hay nhiều hơn, đối tượng cần kiểm tra sẽ chỉ ở 1 vị trí cố định hay sẽ có sai khác, phần cần kiểm tra có chuyển động hay đứng yên, và tốc độ là bao nhiêu nếu có chuyển động, kích thước của phần cần kiểm tra và kích thước của vùng làm việc, các điều kiện về ánh sáng, khoảng cách, và các điều kiện khác của môi trường xung quanh.

 

 

 


Bài liên quan:


Hỗ trợ online

Phòng kinh doanh:
Giám đốc kinh doanh
Mr. Khánh: 0905 765 666
Email: khanhdknec@gmail.com
Chuyên viên kinh doanh
Mr. Bình: 0976 347 699
Email: ntbinhdknec@gmail.com

Văn phòng đại diện TP. HCM: 51 Đường Số 2, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP. HCM
ĐT:  (028) 6291 6699
Trợ lý kinh doanh
Ms. Long:  0983 285 089