Ngôn Ngữ - Language

DKNEC cung cấp hệ thống thiết bị công nghệ các hãng

Tin Kinh Tế - Xã Hội


TTO - Lúc 20g hôm nay (26-5), tại TP.HCM sẽ diễn ra buổi lễ trao Giải quả bóng vàng Việt Nam 2019 do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Tuổi Trẻ Online cập nhật kết quả của lễ trao giải....Read more

Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đang online

Hiện có 220 khách Trực tuyến

Giới thiệu cảm biến hình ảnh

cảm biến hình ảnhCảm biến hình ảnh là một thiết bị được sử dụng trong các khâu kiểm tra, nhận dạng, hiệu chỉnh, đo đạc, phân loại, phát hiện lỗi, ... Bài viết sẽ giới thiệu tổng thể về cảm biến sử dụng hình ảnh, cập nhật những giải pháp cảm biến công nghiệp mới và tiên tiến nhất, so sánh và phân tích các ưu nhược điểm.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hình ảnh:

Giống với cảm biến quang điện, cảm biến hình ảnh đóng vai trò như "con mắt" của hệ thống điều khiển, điểm khác biệt là ở chỗ cảm biến hình ảnh phải thu thập, phân tích dữ liệu qua hình ảnh rộng chứ không phải qua 1 điểm. Nghĩa là đầu vào của cảm biến hình ảnh là cả 1 bức ảnh chứ không phải chỉ là sự tồn tại hay không ánh sáng ở 1 điểm (cảm biến quang điện), từ dữ liệu ảnh thu thập được cảm biến này phân tích để đưa ra tín hiệu điều khiển ở đầu ra. Qúa trình này có thể biểu diễn đơn giản qua 3 giai đoạn:

nguyên lý cảm biến hình ảnh

1. Thu thập(acquire): camera "chụp ảnh" đối tượng.

2. Phân tích(analyze): "Bức ảnh" được lưu lại tại bộ nhớ, sau đó thực hiện xử lý, phân tích, so sánh với các thông số đặt trước.

3. Đưa ra kết quả(determine): căn cứ vào những dữ liệu thu thập, phân tích, cũng như tham số đặt trước cảm biến sẽ đưa ra kết quả ở đầu ra.

cảm biến hình ảnh trong công nghiệpĐặc điểm của cảm biến hình ảnh:
Việc xử lý này cũng gần giống với quá trình xử lý hình ảnh của mắt người, tuy nhiên có 1 vài khác biệt cơ bản: trong khi mắt người có khả năng phân tích và xử lý rất nhanh những chi tiết phức tạp thì cảm biến hình ảnh chỉ có thể nhận dạng được chi tiết 1 cái đơn giản hóa và thường nhận dạng những đối tượng có cấu trúc rõ ràng, hoạt động 1 cách lặp lại theo khuôn mẫu. Cảm biến hình ảnh khi hoạt động sẽ giảm độ phân giải của hình ảnh và thường làm việc trong "dải màu xám" (gray scale) vì vậy yêu cầu hình ảnh của đối tượng phải có ánh sáng tốt, độ tương phản cao. Cảm biến hình ảnh hoạt động 1 cách đơn giản hóa hơn mắt người, tuy nhiên nhờ vậy nếu đảm bảo được điều kiện làm việc, nó có khả năng kiểm tra, kiểm định sản phẩm qua hình dạng vật lý ở tốc độ cao, hoạt động liên tục và độ chính xác luôn đảm bảo.

Ứng dụng của cảm biến hình ảnh:

Việc phát triển các cảm biến sử dụng hình ảnh được tập trung theo 2 hướng chính. Thứ nhất tạo ra các thiết bị cảm biến hình ảnh - vision sensors bao gồm cả camera lẫn phần xử lý tín hiệu (microprocessors) qua đó trở thành 1 thiết bị độc lập xử lý đầu vào hình ảnh ra đầu ra tín hiệu, và có thể sử dụng trong 1 số ứng dụng công nghiệp. Hướng phát triển thứ 2 đó là tích hợp vào các hệ thống giám sát bằng máy tính, cảm biến sẽ được giao tiếp với máy tính qua "Frame Grabber card". Hệ thống này cho người sự dụng những phương án sử dụng hình ảnh của cảm biến kết hợp với khả năng xử lý của máy tính để giải quyết những ứng dụng phức tạp.

Các cảm biến hình ảnh của Banner theo hướng phát triển thứ nhất. Nghĩa là tính hợp việc thu thập hình ảnh, xử lý, và truyền thông, đưa ra tín hiệu chỉ sử dụng 1 thiết bị duy nhất là cảm biến hình ảnh - vision sensors với đầy đủ camera, bộ điều khiển, xử lý. Đây là chìa khóa cho rất nhiều các ứng dụng điều khiển, tự động hóa cho công nghiệp giúp nâng cao chất lượng cho sản phẩm, phù hợp sử dụng cho các ứng dụng kiểm tra, kiểm định, giám sát ... Bài tiếp sẽ trình bày rõ hơn về các ứng dụng của cảm biến hình ảnh áp dụng trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp.

(còn nữa)

 

 

 

 


Bài liên quan:


Hỗ trợ online

Phòng kinh doanh:
Giám đốc kinh doanh
Mr. Khánh: 0905 765 666
Email: khanhdknec@gmail.com
Chuyên viên kinh doanh
Mr. Bình: 0976 347 699
Email: ntbinhdknec@gmail.com

Văn phòng đại diện TP. HCM: 51 Đường Số 2, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP. HCM
ĐT:  (028) 6291 6699
Trợ lý kinh doanh
Ms. Long:  0983 285 089